Vietnam Embassy in Qatar

Bạn có biết phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Bạn có biết phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Bạn có biết phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?

 Đến một thời điểm nào đó, bạn cũng sẽ cần làm phiếu lý lịch tư pháp. Vậy đây là loại giấy tờ như thế? Cách lấy phiếu ấy ra sao?,…thì thông qua bài viết “Bạn có biết phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?”, chúng tôi sẽ cung cấ đến bạn những thông tin hữu ích mà bạn đang cần. Cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về “án tích” của “người bị kết án” thông qua các chế tài hình sự trong bản án hay là quyết định của Tòa án đã có hiệu lực, cũng như những thông tin về tình trạng thi hành án và các thông tin khác liên quan đến bản án. Ngoài ra, pháp luật một số nước cũng có quy định về thông tin lý lịch tư pháp, bao gồm việc cấm cá nhân thực hiện các công việc hay đảm nhiệm một chức vụ, quyền hạn liên quan đến hoạt động kinh doanh do quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

phieu-ly-lich-tu-phap-so-1-la-gi-4

Khái niệm lý lịch tư pháp là gì?

Khái niệm phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Đây là một loại tài liệu (gọi tắt là phiếu) do Sở Tư pháp (hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp. Trên phiếu này sẽ cung cấp các thông tin chứng minh một người có hoặc không có bản án, án tích hay các quyết định xử phạt của Tòa án. Có đang bị cấm hoặc không bị cấm đảm nhiệm các chức vụ hay thành lập, quản lý công ty/doanh nghiệp trong trường hợp công ty/doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Theo Điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp quy định có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp là phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Khái niệm

Để trả lời cho câu hỏi phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì thì theo Luật Lý lịch tư pháp quy định: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ được cấp khi xin việc làm tại Việt Nam, xin giấy phép lao động cho đối tượng là người nước ngoài, khi bổ sung hồ sơ để xin việc ở các công ty,… Phiếu số 1 sẽ giúp bạn biết được nội dung lý lịch tư pháp của bản thân hoặc cấp cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

phieu-ly-lich-tu-phap-so-1-la-gi-3

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 được cấp cho những đối tượng nào?

Phiếu này sẽ được cấp cho những đối tượng sau đây:

– Người có quốc tịch Việt Nam thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam.

– Người có quốc tịch Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài.

– Và người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Khái niệm

Phiếu này cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 được cấp cho những đối tượng nào?

Phiếu này sẽ được cấp cho những đối tượng sau đây:

– Người có quốc tịch Việt Nam thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam.

– Người có quốc tịch Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài.

– Và người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

phieu-ly-lich-tu-phap-so-1-la-gi-2

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Xin cấp phiếu lý lịch tư pháp trong bao lâu?

Chắc hẳn bất cứ người nào sau khi đã hoàn thành xong tất cả những thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp đều quan tâm đến thời hạn nhận được kết quả phải không nào. Vậy chúng tôi xin đưa ra những thông tin sau:

– Nếu yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của bạn được thông qua thì trong khoảng 10 ngày làm việc bạn sẽ nhận được kết quả.

– Nếu trường hợp bạn là công dân Việt Nam đã cư trú tại nhiều nơi, hay có thời gian cư trú ở nước ngoài thì thời hạn nhận được phiếu lý lịch tư pháp sẽ dài hơn, thông thường sẽ khoảng ngày làm việc.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp?

Theo điều 44 của Luật Lý lịch tư pháp có quy định rằng:

– Đối với những trường hợp là công dân Việt Nam mà muốn xác định nơi thường trú, tạm trú; hoặc người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia để tiến hành xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Trong những trường hợp như: Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước; công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài; là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì Sở Tư pháp sẽ là cơ quan thực hiện việc cấp phiếu lý lịch tư pháp.

phieu-ly-lich-tu-phap-so-1-la-gi-7

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp?

Những thông tin liên quan đến lý lịch tư pháp bước đầu đã được chúng tôi gửi gắm vào bài viết “Bạn có biết phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?”. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày học tập và làm việc hiệu quả!

Để tham khảo thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi, hãy truy cập vào Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar.

Có thể bạn quan tâm bài viết này

 

 

 

Vietnam Embassy Qatar

Leave a Reply