Vietnam Embassy in Qatar

Giải đáp thắc mắc: “Làm lý lịch tư pháp cần gì?”

Giải đáp thắc mắc: “Làm lý lịch tư pháp cần gì?”

Giải đáp thắc mắc: “Làm lý lịch tư pháp cần gì?”

Không ích người đang có ý định làm lý lịch tư pháp nhưng vẫn chưa thực sự hiểu rõ đây là loại giấy tờ gì? Làm lý lịch tư pháp cần gì? Ở đâu?… Để trả lời cho những băn khoăn của các bạn, chúng tôi sẽ tập hợp những thông tin xoay quanh lý lịch tư pháp trong bài viết này. Nên bạn không được bỏ lỡ đâu đấy!

Lý lịch tư pháp là như thế nào?

Theo Luật pháp Việt Nam quy định thì:

Lý lịch tư pháp là lý lịch về “án tích” của “người bị kết án” thông qua các chế tài hình sự trong bản án hay là quyết định của Tòa án đã có hiệu lực, cũng như những thông tin về tình trạng thi hành án và các thông tin khác liên quan đến bản án. Ngoài ra, pháp luật một số nước cũng có quy định về thông tin lý lịch tư pháp, bao gồm việc cấm cá nhân thực hiện các công việc hay đảm nhiệm một chức vụ, quyền hạn liên quan đến hoạt động kinh doanh do quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

lam-ly-lich-tu-phap-can-gi-3

Lý lịch tư pháp là như thế nào?

Phiếu lý lịch tư pháp là như thế nào?

Đây là một loại tài liệu (gọi tắt là phiếu) do Sở Tư pháp (hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp. Trên phiếu này sẽ cung cấp các thông tin chứng minh một người có hoặc không có bản án, án tích hay các quyết định xử phạt của Tòa án. Có đang bị cấm hoặc không bị cấm đảm nhiệm các chức vụ hay thành lập, quản lý công ty/doanh nghiệp trong trường hợp công ty/doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Theo Điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp quy định có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp là:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Phiếu này được cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Phiếu này cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

phieu-ly-lich-tu-phap-so-1-la-gi-3

Phiếu lý lịch tư pháp là như thế nào?

Làm lý lịch tư pháp cần gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Làm lý lịch tư pháp cần gì?”, chúng tôi sẽ tập hợp những giấy tờ cần thiết như sau:

Theo Luật Lý lịch tư pháp, quá trình yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ được thực hiện theo mẫu tờ khai như sau: Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP. Cụ thể hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai lý lịch tư pháp.

– 01 Bản sao Chứng minh thư hay Hộ chiếu của người muốn được cấp phiếu lý lịch tư pháp:

– 01 Bản sao Sổ hộ khẩu; Sổ tạm trú; Giấy chứng nhận thường trú/tạm trú của người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Nếu nộp bản chụp thì yêu cầu phải xuất trình bản chính để tiện đối chiếu. Nếu không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).

– Nếu ủy quyền cho người khác đi làm thủ tục hộ thì phải đưa ra được Văn bản ủy quyền (Nhưng nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Và văn bản ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

– 01 Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền.

 

lam-ly-lich-tu-phap-can-gi-5

Làm lý lịch tư pháp cần gì?

Lưu ý:

– Chỉ khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 mới có thể được ủy quyền người khác đi thay, phiếu lý lịch tư pháp số 2 bắt buộc không được ủy quyền.

– Nếu người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hay giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Đến đâu để làm lý lịch tư pháp?

Theo Pháp luật Việt Nam hiện hành quy định về nơi có chức năng làm lý lịch tư pháp cụ thể như sau:

– SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 1B Trần Phú – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội.

– TRUNG TÂM LÝ LỊCH TƯ PHÁP QUỐC GIA

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Hành Chính – Thư viện, số 09 phố Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

– SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Số 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

lam-ly-lich-tu-phap-can-gi-7

Sở tư pháp thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết về những vấn đề xoay quanh lý lịch tư pháp như: Lý lịch tư pháp là gì, làm lý lịch tư pháp cần gì?… của chúng tôi có làm bạn hài lòng! Hy vọng chúng tôi đã giúp đỡ ít nhiều cho bạn. Chúc bạn có một ngày học tập và làm việc thật hiệu quả!

Tham khảo thêm nhiều bài viết tại Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar

Có thể bạn quan tâm bài viết này

 

 

Vietnam Embassy Qatar

1 comment so far

Trần Quốc Hùng Posted on9:47 am - October 25, 2019

Chào Anh (Chị), Tôi xin được hỏi là những giấy tờ để làm lý lịch tư pháp cần công chứng như chứng minh thư, hay sổ hộ khẩu cò yêu cầu công chứng trong vòng 6 tháng hay không? Theo mình được biết những giấy tờ được công chứng có hạn sử dụng tương đương với giấy tờ gốc được công chứng. Xin cảm ơn!

Leave a Reply