Vietnam Embassy in Qatar

Nên tham khảo phiếu lý lịch tư pháp số 1 để làm gì?

Nên tham khảo phiếu lý lịch tư pháp số 1 để làm gì?

Nên tham khảo phiếu lý lịch tư pháp số 1 để làm gì?

Bạn đã từng có thắc mắc rằng phiếu lý lịch tư pháp số 1 để làm gì? Phiếu lý lịch tư pháp số 2 để làm gì chưa? Nếu có thì hãy đọc bài viết sau đây để có câu trả lời hợp lý. Dưới đây đều là những thông tin hữu ích mà bạn cần nên hãy đọc hết nhé.

Khái niệm lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về “án tích” của “người bị kết án” thông qua các chế tài hình sự trong bản án hay là quyết định của Tòa án đã có hiệu lực, cũng như những thông tin về tình trạng thi hành án và các thông tin khác liên quan đến bản án. Ngoài ra, pháp luật một số nước cũng có quy định về thông tin lý lịch tư pháp, bao gồm việc cấm cá nhân thực hiện các công việc hay đảm nhiệm một chức vụ, quyền hạn liên quan đến hoạt động kinh doanh do quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

phieu-ly-lich-tu-phap-so-1-de-lam-gi-3

Lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Đây là một loại tài liệu (gọi tắt là phiếu) do Sở Tư pháp (hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp. Trên phiếu này sẽ cung cấp các thông tin chứng minh một người có hoặc không có bản án, án tích hay các quyết định xử phạt của Tòa án. Có đang bị cấm hoặc không bị cấm đảm nhiệm các chức vụ hay thành lập, quản lý công ty/doanh nghiệp trong trường hợp công ty/doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Theo Điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp quy định có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp là phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 để làm gì?

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ được cấp khi xin việc làm tại Việt Nam, xin giấy phép lao động cho đối tượng là người nước ngoài, khi bổ sung hồ sơ để xin việc ở các công ty,… Phiếu số 1 sẽ giúp bạn biết được nội dung lý lịch tư pháp của bản thân hoặc cấp cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 là:

– Người có quốc tịch Việt Nam thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam.

– Người có quốc tịch Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài.

– Và người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

phieu-ly-lich-tu-phap-so-1-la-gi-3

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 để làm gì?

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 để làm gì?

Phiếu này cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Những đối tượng mà phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ cấp là:

– Người có quốc tịch Việt Nam thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam.

– Người có quốc tịch Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài.

– Và người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

phieu-ly-lich-tu-phap-so-1-la-gi-2

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 để làm gì?

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp gồm những gì?

Để dễ dàng trong việc xin cấp phiếu lý lịch tư pháp thì bạn phải trang bị một bộ hồ sơ thật đầy đủ, chính xác. Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn danh sách những loại giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ xin phiếu lý lịch tư pháp.

– Tờ khai lý lịch tư pháp (Theo Luật Lý lịch tư pháp, quá trình yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ được thực hiện theo mẫu tờ khai số 03/2013/TT-LLTP và mẫu số 04/2013/TT-LLTP).

– Một bản sao Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

– Một bản sao Sổ hộ khẩu; Sổ tạm trú; Giấy chứng nhận thường trú/tạm trú của người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp (nên mang theo bản chính để tiện trong việc đối chiếu).

– Nếu ủy quyền cho người khác đi làm thủ tục hộ thì phải trình Văn bản ủy quyền (Nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Và văn bản ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

– Một bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu của người được ủy quyền.

phieu-ly-lich-tu-phap-so-1-de-lam-gi-5

Hồ sơ xin phiếu lý lịch tư pháp cần gì?

Lưu ý:

– Nếu người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hay giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 để làm gì – Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Hy vọng chúng tôi đã giúp được cho bạn. Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ, đạt được hiệu quả cao trong công việc!

Tham khảo thêm nhiều bài viết tại Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc: “Làm lý lịch tư pháp cần gì?”

 

 

Vietnam Embassy Qatar

Leave a Reply