Vietnam Embassy in Qatar

Du lịch Ai Cập – vùng đất huyền thoại cần lưu ý điều gì?

Du lịch Ai Cập – vùng đất huyền thoại cần lưu ý điều gì?

Du lịch Ai Cập – vùng đất huyền thoại cần lưu ý điều gì?

Du lịch Ai Cập khám phá vùng đất Kim Tự Tháp, trải nghiệm ngồi trên lưng lạc đà rong ruổi kháp sa mạc là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, để có một chuyến đi trọn vẹn, bạn cần “nằm lòng” những lưu ý dưới đây.Lưu ý khi đi du lịch Ai Cập

Visa du lịch Ai Cập

Ai Cập chưa có chính sách miễn visa cho công dân Việt Nam, do đó, để du lịch Ai Cập, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp cho Đại sứ quán xin xét thị thực. Dù bạn xin visa tự túc hay thông qua các công ty dịch vụ bộ hồ sơ hoàn chỉnh và đúng theo yêu cầu như dưới đây cũng sẽ giúp bạn có được visa nhanh nhất:

– Mẫu khai xin visa Ai Cập bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Ả rập được điền đầy đủ thông tin.

– Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng và không phải hộ chiếu “trắng”,. Tốt nhất nên có dấu nhập cảnh một số nước Đông Nam Á, nếu đã từng đi Nhật, Hàn, Mỹ, châu Âu thì càng tốt.

– 2 ảnh 4 x 6cm, chụp trong 6 tháng gần nhất. 01 dán vào đơn xin visa.

– Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm tối thiểu 80-100 triệu đồng; giấy chứng nhận số dư ngân hàng hoặc giấy chứng nhận tài khoản tiết kiệm sao kê trong ba tháng gần nhất; giấy tờ nhà đất, xe ô tô, sở hữu cổ phiếu (nếu có).

– Chứng minh công việc: hợp đồng lao động, nêu rõ tên, chức vụ, ngày bắt đầu và chấm dứt hợp đồng, mức lương; đơn xin nghỉ phép, nêu lý do nghỉ phép là đi du lịch và có đóng dấu của công ty.

– Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có)

– Lịch trình chuyến đi: nêu rõ số ngày dự định lưu trú tại Ai Cập và những điểm tham quan, nơi ở trong từng ngày.

– Vé máy bay khứ hồi đã thanh toán (bắt buộc).

– Booking khách sạn

– Photo chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu.

– Một số giấy tờ khác: Bảo hiểm du lịch, giấy mời (có thể nhờ các công ty du lịch hỗ trợ).

Toàn bộ giấy tờ phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và bản sao thì phải photo trên khổ A4. Bạn có thể nhờ các văn phòng công chứng dịch thuật hoặc nếu làm qua các dịch vụ làm visa thì họ sẽ lo cho bạn từ A-Z.

Nếu nộp đơn xin visa tự túc, bạn liên hệ theo địa chỉ sau:

Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam

  • Địa chỉ: 63 Tô Ngọc Vân, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: (84–04)-38294999
  • Fax: (84–04)-38294997
  • Email: egyembhanoi@yahoo.com

Lệ phí nộp hồ sơ xin visa là 25 USD và họ chỉ thu bằng tiền mặt sau khi xuất trình hồ sơ xin visa tại ĐSQ. Sau khi xác nhận hồ sơ của bạn hợp lệ thì ĐSQ sẽ hẹn bạn ngày đến nhận hộ chiếu có visa.

Lưu ý: Nếu bạn ở tỉnh thành khác và không thể bay ra Hà Nội để nộp hồ sơ thì tốt nhất nên liên hệ với các công ty dịch vụ như Visa Liên Đại Dương để được hỗ trợ.

Du lịch Ai Cập
Đơn vị tiền tệ của Ai Cập là đồng Bảng Ai Cập (EGP)

Tiền tệ khi du lịch Ai Cập

Bảng Ai Cập (EGP) là đơn vị tiền tệ chính thức của quốc gia này. 1 EGP = ~1.277đ. Các loại tiền tệ khác như Euro, Bảng Anh, Đô la Mỹ, Đô la Canada,… đều được chấp nhận tại Ai Cập.

Bạn nên đổi tiền ngay khi ở Việt Nam trước khi đi du lịch Ai Cập để được tỷ giá quy đổi tốt nhất. Nếu trong thời gian ở Ai Cập cần thêm thì bạn hãy đến các ngân hàng tại Ai Cập để đổi, tránh đổi ở các quầy, quán địa phương để tránh bị lừa đảo. Bên cạnh đó bạn cũng nên đổi nhiều đồng tiền nhỏ để tiện chi tiêu.

An toàn và sức khỏe ở Ai Cập

Trước khi đi Ai Cập, bạn nên tiêm phòng đầy đủ vắc xin sởi, quai bị, rubella hay đậu mùa,… vì với khí hậu, thức ăn và điều kiện sinh thái ở đây sẽ khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và virus khá cao. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tiêm phòng cả viêm gan A, viêm gan B, thương hàn để tránh tối đa việc nhiễm khuẩn từ nước sông Nile.

Thời tiết ở Ai Cập khá khắc nghiệt khi ban ngày nhiệt độ lên đến khoảng 35–38 độ C còn ban đêm chỉ còn 16–17 độ C. Nếu không cẩn thận bạn có thể bị sốc nhiệt, sốt hoặc cảm. Do đó, trang phục phù hợp cũng như mang theo một số loại thuốc men cần thiết là điều bạn nên lưu ý.

Cuối cùng, hãy luôn ăn uống tại những quán ăn mà bạn cảm thấy “có uy tín” để đảm bảo vệ sinh để tránh các vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra.

Du lịch Ai Cập
Thời tiết ở Ai Cập khá khắc nghiệt

Những lưu ý khác khi du lịch Ai Cập

– Người Ai Cập nói tiếng Ả Rập, ngoài ra còn sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Tuy nhiên tốt nhất bạn cũng nên học cách đếm số để có thể hiểu được giá cả, đọc số ghế tàu, xe.

– Hầu hết người Ai Cập đều theo đạo Hồi nên họ có quan điểm rất khắt khe về trang phục, đặc biệt là với phụ nữ. Du khách nên tránh tuyệt đối việc ăn mặc quá hở hang, bó sát.

– Không nên thử những bộ trang phục truyền thống tại Ai Cập vì người Ai Cập rất kỵ người ngoại quốc mặc thử các trang phục truyền thống của nước mình, đặc biệt là trang phục hóa trang như các vị Pharaoh và hoàng hậu thời xưa.

Du lịch Ai Cập
Nên chú ý về trang phục khi du lịch Ai Cập

– Người Ai Cập quan niệm tay trái là tay không sạch sẽ nên bạn nên hạn chế sử dụng tay trái, đặc biệt là khi ăn. Chỉ ngón cái lên trời ở Ai Cập cũng được xem là cử chỉ xúc phạm người đối diện.

– Phụ nữ và nam giới tại Ai Cập thường hạn chế tiếp xúc với nhau và không bao giờ bắt tay nhau.

Để có một chuyến đi hoàn hảo nhất, bạn nên ghi nhớ thật kỹ những điều trên nhé. Đừng quên ghé thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar để cập nhật nhiều thông tin thú vị. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ.

Leave a Reply