Vietnam Embassy in Qatar

Có phải bạn đang tìm địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội?

Có phải bạn đang tìm địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội?

Có phải bạn đang tìm địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội?

 Lý lịch tư pháp – một trong những loại giấy tờ rất cần thiết cho công dân Việt Nam nói chung. Bạn đang có nhu cầu làm loại phiếu này nhưng chẳng biết phải đến đâu để thực hiện. Vậy nếu chúng tôi cung cấp cho bạn địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội và ở thành phố Hồ Chí Minh thì không biết bạn có quan tâm không nhỉ? Nếu quan tâm thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng thông qua các chế tài hình sự trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực, những thông tin về tình trạng thi hành án và các thông tin khác liên quan đến bản án. Ngoài ra pháp luật một số nước cũng có quy định về thông tin lý lịch tư pháp bao gồm việc cấm cá nhân thực hiện các công việc hay đảm nhiệm một chức vụ, quyền hạn liên quan đến hoạt động kinh doanh do quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

ly-lich-tu-phap-1

Lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Đây là một loại tài liệu (gọi tắt là phiếu) do Sở Tư pháp (hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp. Trên phiếu này sẽ cung cấp các thông tin chứng minh một người có hoặc không có bản án, án tích hay các quyết định xử phạt của Tòa án. Có đang bị cấm hoặc không bị cấm đảm nhiệm các chức vụ hay thành lập, quản lý công ty/doanh nghiệp trong trường hợp công ty/doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Theo Điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp quy định có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp, cụ thể như sau:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Phiếu này được cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Phiếu này cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

ly-lich-tu-phap

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở Thành phố Hồ Chí Minh

Tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn hãy đến:

SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

– Điện thoại: (028)3505.8066 / (028)3822.5296 (Số máy lẻ 114)

– Địa chỉ: Số 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội

Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội dưới đây chính là nơi bạn đang tìm kiếm đấy.

SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ HÀ NỘI

– Điện thoại: (024) 3354 6163

– Địa chỉ: Số 1B Trần Phú – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội

ly-lich-tu-phap-5

Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp gồm những gì?

Theo Luật Lý lịch tư pháp, quá trình yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ được thực hiện theo mẫu tờ khai như sau: Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP. Cụ thể hồ sơ bao gồm:

– 01 Bản sao Giấy chứng minh thư hay Hộ chiếu của người muốn được cấp phiếu lý lịch tư pháp:

– 01 Bản sao sổ hộ khẩu; sổ tạm trú; giấy chứng nhận thường trú hay tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Nếu nộp bản chụp thì yêu cầu phải xuất trình bản chính để tiện đối chiếu. Nếu  không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).

– Nếu ủy quyền cho người khác đi làm thủ tục hộ thì phải đưa ra được Văn bản ủy quyền (Nhưng nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Và văn bản ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

– 01 Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền.

ly-lich-tu-phap-3

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp gồm những gì?

Lưu ý:

– Chỉ khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 mới có thể được ủy quyền người khác đi thay, phiếu lý lịch tư pháp số 2 bắt buộc không được ủy quyền.

– Nếu người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hay giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Những thông tin về lý lịch tư pháp, địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội cũng như ở thành phố Hồ Chí Minh trên đây hy vọng đã giúp ích cho bạn. Chúc bạn có một ngày học tập và làm việc hiệu quả!

Để tham khảo thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi, hãy truy cập vào Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar.

Có thể bạn quan tâm bài viết này

 

 

 

 

 

 

 

Vietnam Embassy Qatar

Leave a Reply